Dữ liệu có cấu trúc là gì? Cách tạo schema như thế nào?

0
34
Góc định nghĩa về dữ liệu có cấu trúc - Structured Data

Trong lĩnh vực SEO có rất nhiều thuật ngữ khác nhau mà người sử dụng phải nắm bắt. Vì thế, nhiều người bắt đầu tìm hiểu về thuật ngữ dữ liệu có cấu trúc và cách tạo ra cấu trúc schema. Việc nắm bắt và hiểu chính xác bản chất thực sự của nó sẽ giúp cho các SEOER thực hiện có hiệu quả hơn. Vậy thì bản chất của dữ liệu có cấu trúc là gì? Cách tạo schema như thế nào? Để hiểu rõ hơn, bạn đọc có thể tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau đây.

Dữ liệu có cấu trúc là gì? 

Góc định nghĩa về dữ liệu có cấu trúc - Structured Data
Góc định nghĩa về dữ liệu có cấu trúc – Structured Data

Hiện nay, có rất nhiều bạn đọc cũng như SEOER mới bắt đầu thắc mắc về bản chất của thuật ngữ dữ liệu có cấu trúc là gì? Cách tạo schema ra sao? Để có góc nhìn chính xác, bạn đọc và các SEOER có thể tham khảo thông tin liên quan về thuật ngữ dữ liệu cấu trúc như sau:

Trong tiếng anh, dữ liệu có cấu trúc thường được gọi là Structured Data. Đây là một trong những dạng dữ liệu được tổ chức và thực hiện phân loại theo dạng cấu trúc nhất định. Dữ liệu có cấu trúc được sinh ra để lưu trữ và truyền đạt các thông tin liên quan cho người dùng.

Đăng ký ngay: https://vietadsonline.com/trung-tam-dao-tao-seo/ 

Các thông tin Structured Data lưu trữ sẽ được trình bày theo một cấu trúc nhất định khi tiến hành xác lập dữ liệu ngay từ ban đầu. Đó cũng chính là lý do để chúng ta gọi Structured Data – Dữ liệu có cấu trúc.

Cấu trúc của Structured Data được trình bày một cách khá cụ thể và rõ ràng cho người đọc và người xem có thể nắm bắt chính xác. Cụ thể:

Type thường được gọi là loại thông tin cần sử dụng.

Name là tên thông tin tổ chức cần xác định

Url là đường link dẫn về trang chủ của dữ liệu thông tin cần hướng đến.

Event là đường link dẫn về trang thông tin của sự kiện đang cần hướng đến.

Xem thêm: https://vietadsonline.com/dich-vu-backlink-gsa-uy-tin/ 

Cách tạo schema như thế nào?

Để tạo schema hoạt động một cách hiệu quả, bạn đọc và các SEOER phải hiểu được bản chất của Schema là như thế nào? Trên cơ sở đó chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thuật ngữ Schema và cách tạo ra schema hoạt động hiệu quả.

Định nghĩa về Schema

Schema là một trong những thuật ngữ dùng để mô tả chính xác về bản chất của dữ liệu có cấu trúc – Structured Data. Tác dụng chính của Schema là giúp cho công cụ tìm kiếm dữ liệu thực hiện trong suốt quá trình index thông tin trên tất cả hệ thống thông tin của website.

Vì thế, quá trình thực hiện việc tìm kiếm thông tin của công cụ tìm kiếm được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể cập nhật các thông tin liên quan một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Bình thường, Schema thiết kế theo dạng code hoặc mẫu Schema đã có sẵn. Sau đó, người sử dụng có thể lấy các mã code có sẵn để cho vào hệ thống website dưới hình thức mô tả đã được nâng cao. Các mô tả được sử dụng sẽ làm cho các liên kết về mặt thông tin trên website của bạn đi đến công cụ tìm kiếm nhanh và chính xác hơn.

Nếu như bạn thực hiện cập nhất đầy đủ thông tin dữ liệu cho website của mình, việc truy vấn dữ liệu sẽ được thực hiện nhanh chóng. Do đó, bạn có thể cải thiện thứ hạng của mình trên trang công cụ tìm kiếm. Để có được điều đó bạn phải tạo ra được Schema hoạt động hiệu quả khi thực hiện SEO cho website.

Cách tạo Schema hoạt động hiệu quả cho website

Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn cơ bản nhất về cách tạo Schema hoạt động hiệu quả cho website trong quá trình thực hiện SEO. Việc tạo Schema trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Cần xác định chính xác chủ đề của thông tin mà bạn đang hướng đến trên hệ thống website. Sau khi đã xác định được chủ đề thông tin, bạn cần tìm hiểu và tìm ra Schema phù hợp nhất với website của mình.

Bước 2: Tạo ra Schema bằng cách chốt danh mục chính của website khi sử dụng thuộc tính “itemtype”. Mỗi một danh mục đều có một URL nên bạn cần chú ý chi tiết này. Hệ thống danh mục chính của website sẽ được đưa ra gợi ý tại link http://schema.org/docs/full.html để người sử dụng nắm bắt. Bên cạnh đó, việc tạo ra các đoạn code gặp nhiều khó khăn, bạn có thể tham khảo công cụ hỗ trợ Structured Data Markup Helper của Google.

Bước 3: Sau khi đã thực hiện thành công các đoạn code hoặc lựa chọn được các đoạn code có sẵn phù hợp với website, bạn bắt đầu gắn các đoạn code vào từng dòng. Bạn cần gắn các đoạn code với những thuộc tính cần được tham chiếu. Đến đây là bạn đã cơ bản tạo dựng được Schema đi vào hoạt động trong website khi thực hiện SEO.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ và giải đáp cho câu hỏi dữ liệu có cấu trúc là gì? Cách tạo schema như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.  https://www.facebook.com/TrungTamDaoTaoSeoHaNoiVietAds 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here