Nâng cấp ổ cứng HDD, SSD và MSATA cho máy tính thế nào là hợp lí – Laptop Mỹ

0
31Video của về các loại ổ cứng thông dụng trên thị trường máy tính hiện nay: HDD, SSD và MSATA.

Ổ cứng laptop (tên gọi chính xác ổ đĩa cứng) là thiết bị phần cứng dùng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Nó có vai trò quan trọng trong máy tính laptop. Các tập tin hệ thống khởi động máy tính, cũng như toàn bộ dữ liệu người dùng đều được lưu trên ổ cứng. Để biết ổ cứng là ổ nào trong máy tính, bạn có thể dựa vào đặc điểm: ổ cứng vừa chứa công cụ đọc/ghi vừa chứa bộ lưu trữ thông tin. Còn ổ đĩa mềm, ổ CD, ổ DVD,… chỉ chứa công cụ đọc/ghi mà không chứa thông tin (thông tin này nằm trên đĩa mềm, đĩa CD, DVD,…).

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Chính giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu. Kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liều (Cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thi dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

SSD (Solid State Drive) là ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia về kỹ thuật phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống. SSD được cải thiện về sức mạnh của tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Nói cách khác ổ SSD là công nghệ phát triển sau này nên có phần vượt trội hơn HDD và tốc độ cũng cao hơn rất nhiều.

MSATA hoặc M2SATA cũng là ổ cứng SSD, tuy nhiên kích thước nó nhỏ gọn hơn. Cổng giao tiếp cũng khác ổ SSD.

Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Nguồn: https://fliptrazon.com

Xem thêm bài viết khác: https://fliptrazon.com/cong-nghe/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here