Đọc ngay cách sửa Block Attribute dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng nhất

33
40
VIDEO HƯỚNG DẪN TẠO BLOCK THUỘC TÍNH – ATTRIBUTE BLOCK

Block Attribute hay còn biết đến với cái tên Block thuộc tính là công cụ quen thuộc dùng trong các bản vẽ, ký hiệu cao độ. Nhiều bạn chưa biết cách sửa Block Attribute sao cho hiệu quả và dễ dàng. Trong bài viết này, hãy cùng fliptrazon.com tìm hiểu ngay con đường giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng nhé!

Khái niệm về Block Attribute

Block Attribute là một khái niệm để chỉ một Block bao gồm một hoặc nhiều đối tượng có thuộc tính. Dạng đơn giản của một Attribute là một text có những đặc điểm không giống các thuộc thuộc tính của text. Chẳng hạn như nhãn prompt, giá trị thuộc tính…

Attribute còn được gọi là tag và nhãn cho khối. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng attribute để thêm text cho các khối. Ví dụ như khi cho khối nhan đề cho bản vẽ, hoặc dùng các attribute để tự động nhập text, cũng có thể trích nó thành bảng tính.

Bật mí cách sửa Block Attribute dễ dàng, hiệu quả
Bật mí cách sửa Block Attribute dễ dàng, hiệu quả

Khi muốn chỉnh sửa Block Attribute, chúng ta có hai môi trường để lựa chọn. Nếu mục đích sử dụng Attribute là tạo khối nhan đề, môi trường phù hợp để thực hiện là layout. Còn đối với trường hợp người dùng muốn tạo nhãn label trên bản vẽ thì nên sử dụng môi trường model.

Các dạng Block Attribute trong AutoCad

Khi muốn sử dụng Block Attribute trong phần mềm AutoCad một cách linh hoạt, dễ dàng, người dùng nên nắm rõ các loại Block và đặc điểm của chúng. Trong khoảng thời gian mới sử dụng phần mềm, Autocad sẽ giới thiệu cho các bạn 2 loại Block cơ bản.

Dạng 1: Block tĩnh

Block tĩnh là loại Block có hình dáng, kích thước không bị thay đổi trong suốt quá trình thiết kế đối tượng bản vẽ. Nó có chức năng đóng gói, quy định tên cho đối tượng.

Sau khi hoàn thành đóng gói, loại Block này vẫn có thể thay đổi tên đối tượng. Đặc điểm thú vị của Block này đó chính là tên của nó rất phong phú: Block điện thoại, Block quạt, hay Block ổ cứng…

Các dạng Block Attribute trong AutoCad
Các dạng Block Attribute trong AutoCad

Dạng 2: Block có thuộc tính

Đối với công việc chỉnh sửa Block Attribute, loại Block thuộc tính có vai trò rất quan trọng. Nó chứa tất cả các thông tin trong văn bản, bản vẽ. Người dùng dễ dàng có thể chỉnh sửa các thông tin này chẳng hạn: Block đường tròn, Block ký tự,…

Hướng dẫn tạo block thuộc tính: Block attribute

Block attribute hay còn biết với cái tên Block thuộc tính thường được ứng dụng trong các bảng vẽ hoặc ký hiệu cao độ. Khi các bạn nhấp vào bất kỳ vị trí nào của hình vẽ ấy sẽ hiện lên bảng “Enhanced Attribute Editor”. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, Block Attribute là sự kết hợp giữa nét vẽ, hình vẽ và phần text. Cùng fliptrazon.com tìm hiểu ngay cách chỉnh sửa Block Attribute theo các phương pháp sau đây nhé!

Tạo khung bảng vẽ bằng Block Attribute

Bước 1

Phân tích khung bản vẽ. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là xác định phần text cố định và phần text không cố định. Phần Text không cố định là phần ký tự mà bất kỳ bảng vẽ nào cũng sẽ xuất hiện nó. Ví dụ như: công ty…, ngày/tháng…, giám đốc,…

Xác định phần text cố định và phần text không cố định
Xác định phần text cố định và phần text không cố định

Phần Text không cố định là phần text sẽ thay đổi theo từng mục đích, nội dung mà bảng vẽ hướng tới như tên người, tên hạng mục,…

Bước 2

Để tạo phần Text cố định (phần Text không thay đổi) thì bạn chọn biểu tượng chữ A (Multiline Text) nằm ở vị trí cuối cùng góc màn hình bên trái. Định dạng chiều cao, độ rộng của phần chữ và điền ký tự vào là bạn đã có thể hoàn thành bước này một cách nhanh chóng.

Chọn biểu tượng chữ A (Multiline Text) nằm ở vị trí cuối cùng góc màn hình bên trái
Chọn biểu tượng chữ A (Multiline Text) nằm ở vị trí cuối cùng góc màn hình bên trái

Bước 3

Đối với thao tác tạo Text không cố định, bạn sẽ phải nghiên cứu và mày mò nhiều hơn để thực hiện thành công. Đầu tiên các bạn điền lệnh ATT vào khung phía cuối sát góc màn hình. Sau đó, một bảng thông tin sẽ hiện lên và việc của bạn là điền phần Text vào các ô theo hướng dẫn dưới đây:

 • Tag: Đây là ô điền tên các thuộc tính, viết bằng tiếng việt không dấu và lưu ý tuyệt đối không được sử dụng dấu cách.
 • Prompt: Prompt là ô chứa nội dung dòng nhắc xuất hiện ở thanh Command line, nhắc nhở chúng ta điền nội dung thuộc tính.
 • Default: Đây là ô điền giá trị mặc định thuộc tính. Ta không bắt buộc phải điền vào ô này, có thể để trống.
Thao tác tạo Text không cố định
Thao tác tạo Text không cố định

Đặc biệt, ở phần Text Setting, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Justification: Vị trí cần căn lề tùy thuộc vào dạng văn bản
 • Textstyle: Chọn kiểu căn chỉnh ký tự cho thuộc tính
 • Annotative: Không ảnh hưởng đến việc tạo Block Attribute
 • Text height: Chiều cao của phần Text trong bảng vẽ
 • Rotation: Định dạng góc quay của thuộc tính

Nếu bảng vẽ cần nhiều lệnh ATT thì chúng ta sử dụng copy để tạo các Text không cố định tương tự. Ở bước này, bạn có thể chỉnh sửa dòng text, định dạng cỡ chữ, kiểu chữ để phù hợp với mục đích của bản vẽ.

Bước 4

Bạn sử dụng lệnh B để tạo khối cho bảng vẽ. Bảng điền xuất hiện, bạn đặt tên cho phần này là KHUNG BANG VE. Sau đó bạn chọn Pick Point để chọn điểm đặt để tiến hành tạo khối. Click “Select Objects”. Ở bước này, bạn muốn bất kỳ Text nào xuất hiện trước thì bạn sẽ lần lượt Click vào Text đó theo thứ tự đã sắp đặt.

Bạn sử dụng lệnh B để tạo khối cho bảng vẽ
Bạn sử dụng lệnh B để tạo khối cho bảng vẽ

Sau khi đã chọn xong thứ tự xuất hiện của Text thì bạn dùng cửa sổ bôi trọn khung và chọn hết tất cả, nhấn đúp phải chuột và chọn OK. Một bảng điền sẽ xuất hiện và nhiệm vụ của bạn là điền theo thứ tự Text vào các Text không cố định mà bạn vừa sắp xếp.

Để chỉnh sửa phần hiệu chỉnh trên thì bạn sử dụng lệnh ATE để xuất hiện lại bảng điền hiệu chỉnh.

Tạo ký hiệu cao độ bằng sửa Block Attribute

Bước 1

Vẽ đường thẳng làm trục cho ký hiệu, sử dụng lệnh ATT tạo text tương tự như cách tạo bảng vẽ, điền thông tin cần điền vào bảng

Bước 2

Tiếp tục sử dụng lệnh B để tạo khối cho ký hiệu cao độ, đặt tên cho ký hiệu. Chọn Pick Point, click Select Objects.

Tạo ký hiệu cao độ bằng sửa Block Attribute
Tạo ký hiệu cao độ bằng sửa Block Attribute

Bước 3

Bôi trọn khung cửa sổ và dùng lệnh ATE để hiệu chỉnh phần ký hiệu cao độ. Vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong quy trình sửa Block Attribute một cách vô cùng dễ dàng và hiệu quả đúng không nào?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé

Trên đây là tất tần tật thông tin về Block Attribute và cách sửa Block Attribute đơn giản và nhanh chóng. Cùng tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hơn nữa tại địa chỉ https://fliptrazon.com/ nhé! Chúc các bạn hoàn tất chu trình sửa Block thuộc tính thành công.

33 COMMENTS

 1. Khi tạo block, hoặc block thuộc tính, dùng lệnh Strecth nó k kéo theo a ơi, phải quét chọn trái, rồi quét chọn phải nó mới chạy theo.

 2. Thầy ơi cho e hỏi sau khi tạo block nhưng gõ chữ tiếng Việt k đc, e kiểm tra font Arial r nhưng gõ vẫn k đc..mong thầy giúp ạ

 3. KHI TẠO ATT XONG NHƯNG DO TÊN CÔNG TRÌNH MÌNH DÀI QUÁ MÀ VƯỢT RA KHỎI KHUNG TÊN THÌ LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGẮT DÒNG CHO VỪA KHUNG TÊN ĐƯỢC À? CẢM ƠN THẦY NHIỀU!

 4. Thầy cho em hỏi khi tạo biến att xong block lại và di chuyển biến att trong block xong thi thoát khỏi block thì biến att vẫn nằm ở vị trí ban đầu thì phải làm sao để di chuyển biến att trong block ạ. em cảm ơn

 5. Thầy ơi 5:43 em nhấn ok xong, sau đó chọn điểm đặt tag thì tag đó vẫn xuất hiện. Tuy nhiên em không thể nháy đúp chuột để đổi tên tag được ạ. Thầy cho em hỏi mình làm cách nào để khắc phục lỗi này ạ ?. Em cảm ơn thầy.

 6. VỚI 1 BLOCK CÓ BIẾN ATT THÌ MÌNH K THỂ VÀO ĐÓ CHỈNH SỬA NHƯ BLOCK BÌNH THƯỜNG HAY SAO THẦY, EM CHỈ VÀO VÀ HIỆU CHỈNH THÌ CHỈNH ĐƯỢC CÁI BIẾN ATT K À

 7. Anh ơi cho em hỏi : làm sao để di chuyển vị trí thuộc tính attributes trong block thuộc tính có sẵn ạ. em thử di chuyển trong Block editer nhưng nội dung sau khi đóng block lại không di chuyển theo ạ.

 8. Thầy cho em hỏi, làm sao để đổi màu trong block đó ạ, màu chữ thì còn đổi chứ màu vòng tròn thì ko được?

 9. mình thấy nhiều cái cầm cái chữ kéo ra vị trí bất kỳ được mà sao mình tạo không được nhỉ?cái chữ lúc kích vào sẽ hiện lên điểm màu xanh ấy,mình nắm nó kéo đi bất kỳ mà khung tên vẫn không thay đổi vị trí!

 10. A ơi, cho e hỏi: E làm một tim trục theo thuộc tính như của A làm, rồi copy vào thư viện cad, sau đó e lại copy từ thư viện vào file khác thì không còn thuộc tính đó nữa. e gõ chữ phải kích vào đó sửa luôn. Nếu e tạo block thuộc tính thành công ở file và copy vào file tap cad khác thì cũng mất thuộc tính A ạ. Lại phải làm lại từ đầu. Nó bị lỗi gì vậy ạ?

 11. thầy có thể chia sẽ ưu điểm nhược điểm của block thuộc tín này so với block thông thường. E thấy block ko đặt tên nếu làm khung in vẩn nhanh và tiện hơn thầy ạ

 12. ad cho em hỏi là muốn chỉnh sửa chiều cao chữ trong thuộc tính att 1 cách nanh nhất thế nào ạ?

 13. GIẢ SỬ EM TẠO BLOCK XONG, NHƯNG MUỐN THÊM THUỘC TÍNH VÀO CÁI BLOCK ĐÃ TẠO THÌ LÀM THÊ NÀO, EM CẢM ƠN ANH

 14. Thầy ơi. Sau em làm att và block xong. Khi điền tên vào thì nó bị lỗi font vậy thầy. Chỉ em khắc phục với.

 15. CẢM ƠN THẦY NHIỀU LẮM. CHÚC THẦY THẬT NHIỀU SỨC KHỎE ĐỂ CÓ NHIỀU BÀI GIẢNG HAY Ạ.
  Rất nhiều người dạy trên youtube nhưng bài dạy của thầy lúc nào cũng cẩn thận, tỉ mỉ. cảm ơn thầy

 16. anh ơi cho em hỏi em tạo block thuộc tính xong để thay đổi tên . nhưng khi em muốn sữa đổi hàng loạt tên của các bản vẽ khác giống tên bản vẽ số 1 em đang sữa thì không được. h có cách nào lỡ block thuộc tính rồi mà chỉnh sữa 1 tên thì nó đi hết các bản còn lại không ạ.

 17. thầy ơi em hiệu chỉnh lại phần khung tên nhưng sao không gõ dấu được vậy thầy?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here